มัลเบอรี่ ผลไม้ที่หลายคนเข้าใจว่าเป็นผลไม้หารับประทานยาก
‘14 คุณประโยชน์ ของมัลเบอรี่ ’
ความจริงแล้วในประเทศไทยสามารถนำมาเพาะปลูกและมีมานาน มัลเบอรี่ เป็นผลผลิตของเกษตรกรชาวไทย บางภูมิภาคมีการนำมาสร้างสรรค์เป็นผลิตภัณฑ์มากมาย เช่น มัลเบอรี่กวน น้ำมัลเบอรี่พาสเจอไรต์ แยมมัลเบอรี่ ข้าวเกรียบ ไวน์มัลเบอรี่ การปลูกมัลเบอรี่ส่วนใหญ่พบได้ที่จังหวัดนครราชสีมา บริเวณอำเภอวังน้ำเขียวภูมิประเทศที่ตั้งอยู่สูงเหนือระดับน้ำทะเล 850 เมตร ซึ่งพื้นที่ของอำเภอวังน้ำเขียวจึงมีอากาศเย็นสบายตลอดทั้งปี เหมาะกับการเพาะปลูก เบอรี่ที่นิยมปลูกเป็นมัลเบอรี่ในกลุ่ม มัลเบอรี่ ที่มีรสเปรี้ยว ให้คุณค่าทางโภชนาการสูง คุณประโยชน์ของมัลเบอรี่ดีอย่างไรบ้าง อ่านตรงนี้ค่ะ....
‘14 คุณประโยชน์ ของมัลเบอรี่ ’
1.มัลเบอร์รี่มีสาร Anthocyanins ในปริมาณมาก โดยสารชนิดนี้เป็นสารต้านอนุมูลอิสระที่มีประโยชน์หลายอย่าง เช่น ช่วยลดความเสี่ยงของการเกิดโรคหลอดเลือดหัวใจอุดตัน ต่อต้านอาการขาดเลือดในสมอง ป้องกันการเกิดโรคมะเร็ง เป็นต้น
2.มัลเบอร์รี่มีสาร Deoxynojirimycin ที่เป็นตัวช่วยลดระดับน้ำตาลในเลือด
3.มัลเบอร์รี่มีกาบา (GABA) ที่เป็นตัวช่วยลดความโลหิต
4.มัลเบอร์รี่มีสาร Phytosterol ที่สามารถช่วยลระดับคอเลสเตอรอล
5.มัลเบอร์รี่มีสาร Polyphenols ซึ่งเป็นสารต้านอนุมูลอิสระที่มีประโยชน์กับร่างกาย
6.สารประกอบฟีนอลในมีอยู่ในผลมัลเบอร์รี่ สามารถช่วยต้านอนุมูลอิสระ สารประกอบฟีนอลต้านอาการอักเสบ อาการเส้นเลือดโป่งพอง และยับยั้งเชื้อแบคทีเรียและเชื้อไวรัส
7.สาร Quercetin และสาร Kaempferol ที่มีอยู่ในผลมัลเบอร์รี่เป็นสารในกลุ่มฟลาโวนอยด์ ที่สามารถช่วยลดความเสี่ยงของการเกิดโรคหัวใจ โรคความดันโลหิต ช่วยทำให้หลอดเลือดแข็งแรง เลือดหมุนเวียนดี ป้องกันการเกิดลิ่มเลือดในหลอดเลือด ป้องกันการดูดซึมของน้ำตาลในลำไส้เล็ก ยับยั้งการเกิดสารก่อมะเร็งเม็ดเลือด มะเร็งเต้านม มะเร็งลำไส้ใหญ่ ช่วยยืดอายุเม็ดเลือดขาว และลดอาการแพ้ต่าง ๆ
8.มีวิตามินเอที่ช่วยในด้านการบำรุงสายตา ป้องกันการเกิดต้อกระจก ช่วยบำรุงเหงือกและฟัน บำรุงผิวพรรณ และลดการอักเสบของสิว
9.วิตามินบี6 ในผลมัลเบอร์รี่ มีประโยชน์ในด้านการบำรุงเลือด ตับ และไต ช่วยลดอาการปวดประจำเดือน และลดการเกิดสิว
10.มัลเบอร์รี่มีวิตามินซีสูง ที่เป็นตัวช่วยป้องกันหวัด ภูมิแพ้ วัณโรค โรคปอด เชื้อไวรัส และช่วยเสริมสร้างภูมิต้านทานให้แก่ร่างกาย
11.มัลเบอร์รี่กรดโฟลิกสูง ซึ่งกรดโฟลิกนั้นสามารถช่วยทำให้เซลล์เม็ดเลือดแดงเจริญได้เต็มที่ ทำให้เซลล์ประสาทไขสันหลังและเซลล์สมองเจริญเป็นปกติ และช่วยป้องกันโรคโลหิตจาง
12.นอกจากนี้ลูกมัลเบอร์รี่ยังกรดอะมิโน วิตามินและแร่ธาตุอีกหลายชนิดที่เป็นประโยชน์ต่อร่างกาย เช่น วิตามินเอ วิตามินบี แคลเซียม ธาตุเหล็ก โพแทสเซียม แมกนีเซียม โซเดียม สังกะสี ฯลฯ
13.บางรายงานระบุว่ามัลเบอร์รี่สามารถช่วยแก้อาการเมาค้าง และช่วยผ่อนคลายความเครียด
14.ผลมัลเบอร์รี่สามารถนำมาแปรรูปเป็นอาหารหรือผลิตภัณฑ์ได้หลายชนิด เช่น แยมหม่อน เยลลี่หม่อน ขนมพาย ข้าวเกรียบ ไอศกรีมหม่อน หม่อนแช่อิ่ม หม่อนอบแห้ง ลูกอมหม่อน น้ำหม่อน ไวน์หม่อน เป็นต้น
ด้วยคุณประโยชน์ของมัลเบอรี่ อยากให้ช่วยสนันสนุนผลิตภัณฑ์ของไทย เมื่อไหร่ที่ได้เดินทางไปท่องเที่ยวที่อำเภอวังน้ำเขียว จัหวัดนครราชสีมา ต้องไม่พลาดที่จะเลือกซื้อมัลเบอรี่ กันนะคะ