'มะเขือพวง' พืชผักสวนครัวของไทย มีลักษณะเป็นไม้พุ่มให้ผล ส่วนใหญ่เรามักนิยมนำผลอ่อนมาประกอบอาหาร ใส่ในแกง เช่น แกงเผ็ด แกงเขียวหวาน แกงอ่อม หรือนำมาทำน้ำพริก รับประทานคู่กับผักชนิดอื่น ซึ่งปัจจุบันมะเขือพวงได้มีการเพาะปลูกในพื้นที่ตามภูมิภาคต่างๆ ด้วยคุณสมบัติเฉพาะของมะเขือพวงที่สามารถนำไปจำหน่ายเป็นผลผลิตทางการเกษตรที่ให้ผลตลอดทั้งปี ออกผลและเก็บเกี่ยวมากในช่วงฤดูฝน 5 คุณประโยชน์จากสารสำคัญที่พบในมะเขือพวง 1.ทอร์โวไซด์ เอ เอช Torvoside A,H ช่วยยับยั้ง ต้านไวรัส 2.ทอร์โวนิน บี Torvonin B ช่วยขับเสมหะ 3.โซลาโซนิน และ โซลามาจีน solasonine and solamagine ช่วยกระตุ้นระบบย่อยอาหาร 4.โซลาโซดีน solasodine ช่วยต้านโรคมะเร็ง 5.เพกติน pegtin ช่วยระบบลำไส้ ควบคุมระดับน้ำตาลภายในร่างกาย 'มะเขือพวง' ยังถูกจัดอยู่ในกลุ่มของผักสวนครัวของไทย สามารถหามาปรุงอาหารรับประทานโดยการเพาะปลูกต้นมะเขือพวงภายในบริเวณบ้านหรือเก็บผลจากต้นมะเขือพวงที่เกิดขึ้นเองตามธรรมชาติ การรับประทานเป็นประจำเหมาะกับผู้ป่วยเบาหวาน ด้วยคุณสมบัติของมะเขือพวงที่สามารถควบคุมระดับน้ำ